つれづれなるままにタイ語

タイ語の勉強&タイ関連本レビュー

タイニュース:ランシット大学医学部の試験で最新のハイテク機器を使ったカンニング、試験中止

ม.รังสิตพบทุจริตสอบแพทย์ ใช้เครื่องมือสุดล้ำ/สั่งยกเลิก

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสื่อออนไลน์เฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อว่า Arthit Ourairat ได้มีการโพสต์ข้อความถึงการประกาศยกเลิกการสอบเข้าเรียนแพทย์ของ ม.รังสิต หลังพบมีการทุจริตเกิดขึ้น โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า "มหาวิทยาลัยรังสิต ประกาศยกเลิกการสอบเข้าศึกษา แพทย์ศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์ เภสัชศาสตร์ ที่สอบในวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2559 เนื่องปรากฎว่ามีการทุจริตเป็นกระบวนการด้วยเครื่องอุปกรณ์อีเล็คโทรนิคส์ และทราบว่าผู้หากินทางกวดวิชาสอบเข้าและรับประกันผล เรียกร้องเงินเข้าแพทย์ถึง 800,000 บาท ถ้าไม่ได้ คืนเงิน ใช้วิธีการทุจริตแบบนี้" ทั้งนี้ ยังได้โพสต์ภาพหนังสือประกาศการยกเลิกสอบ ลงชื่อดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต รวมทั้งภาพแว่นตาที่มีการซ่อนกล้องไว้ และนาฬิกาที่ส่งเฉลยคำตอบให้กับผู้คัดเลือกสอบ

1月8日(5月8日の間違い?)、フェイスブック上でArthit Ourairatさんが、ランシット大学医学部の試験がカンニングの発生により中止されたとの記事を投稿した。その記事には「ランシット大学 電子機器を用いたカンニングが発覚したことにより医学部、歯学部、薬学部の5/7-8日の入学試験を中止と発表 学生に勉強を教えていた塾(?)が80万バーツの報酬で合格を保証(落ちたら返金)していたために、このような手段に出たことも判明」とあり、試験中止に関するランシット大学長อาทิตย์ อุไรรัตน์博士名義の広報文、隠しカメラ付きの眼鏡と答えを教えるのに使われた時計の写真も一緒に掲載されている。

 

ภายหลังการโพสต์ได้มีผู้เข้ามาอ่าน และแชร์กว่าหมื่นครั้ง พร้อมกับแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บ้างก็ว่ายุคสมัยนี้ต้องทำกันถึงขนาดนี้เลยเหรอ แล้วถ้าโกงสอบเข้าไปได้แล้วจะเรียนจบหรือเปล่า ต้องกำจัดขบวนการเหล่านี้ให้สิ้นซาก

この記事が投稿されてから、記事を読みシェアされた数は1万回を超え、コメントの数も非常に多い。コメントの一部は、「現在のカンニングはここまでするのか」「もしカンニングに成功して大学に入ったとして一体卒業できるのだろうか」「このような手段は完全に排除されなければならない」などである

 

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ในวันที่ 7-8 พ.ค.2559 มหาวิทยาลัยรังสิต ได้กำหนดสอบรับตรงคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ โดยมีผู้เข้าสอบจำนวน 3,000 คน ซึ่งในวันที่ 7 พ.ค. ตนได้รับรายงานจากผู้คุมสอบเห็นพฤติกรรมผู้เข้าสอบผิดปกติ จึงเข้าไปตรวจพบอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ได้แก่ แว่นตาที่ติดกล้องถ่ายรูป นาฬิการับข้อความ เป็นต้น เบื้องต้นจับได้ 4 คน แต่เชื่อว่าต้องทำกันเป็นกระบวนการใหญ่ และได้แจ้งความไว้แล้วที่ สภอ.ปากคลองรังสิต จังหวัดปทุมธานี และมอบหมายให้อาจารย์จากสาขาวิชาอาชญาวิทยา ติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิด และได้ประกาศยกเลิกการสอบรับตรงทั้ง 3 คณะดังกล่าว และกำหนดให้สอบใหม่อีกครั้งในวันที่ 31 พ.ค.และ วันที่ 1 มิ.ย. โดยให้สิทธิผู้สมัครในวันที่ 7-8 พ.ค.ได้เข้าสอบเช่นเดิม โดยมหาวิทยาลัยจะวางแนวทางการป้องกันการทุจริตให้รัดกุมมากขึ้น

ランシット大学長のอาทิตย์ อุไรรัตน์博士はこう語った。2559年の5月7-8日に予定されていた医学部、歯学部、薬学部の試験では、7日に受験者が3000人いた。この不正行為を行った受験生を目撃した試験官から私自身も報告を聞き、使用した電子機器を調べに行った。カメラ付きの携帯、メール受信可能な時計、などである。最初4人を捕まえたが、大規模に行われていると思ったので、パトゥムターニー県のランシット運河口警察署に知らせ、今回の件に近い犯罪学の研究をしている教授に後を委任した。そして前述の3学部の試験の中止と、7-8日の受験生への再試験を5月31日と6月1日に、より厳しい不正防止策をもって行うことを発表した。

www.dailynews.co.th

日本でも何年か前に京大カンニング事件なんてありましたね。google watchが出た時に、これ使ってカンニングしようかなんて考えてみたこともありますが、タイでは組織ぐるみで実践しちゃった人がいたようです…

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村